Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Thiết bị mới điều trị khó thở cho bệnh nhân khí thũng nặng

Thiết bị mang tên Zephyr Endobronchial Valve (Zephyr Valve) mới đây đã được FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) phê duyệt để điều trị khó thở cho bệnh nhân bị khí thũng nặng.

Hiện các lựa chọn điều trị được giới hạn cho những người bị khí thũng có triệu chứng nghiêm trọng chưa được cải thiện khi uống thuốc là phẫu thuật phổi (giảm thể tích phổi hoặc cấy ghép phổi), nhưng kỹ thuật này có thể sẽ không thích hợp cho tất cả bệnh nhân. Với thiết bị mới Zephyr Valve này là một phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn giúp cho bệnh nhân và bác sĩ có thêm lựa chọn trong điều trị.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ ước tính có 3,5 triệu người trưởng thành ở Mỹ đã được chẩn đoán mắc khí phế thũng. Khí phế thũng, bao gồm khí phế thũng nặng là một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) do tổn thương các túi khí (phế nang) trong phổi. Tổn thương phổi do khí thũng là không thể đảo ngược. Các phế nang bị hư hại làm cho không khí bị mắc kẹt trong phổi và ngăn không khí mới xâm nhập vào, gây khó thở nghiêm trọng...

Sử dụng ống soi tiêu chuẩn, đưa van Zephyr vào trong phổi

Sau khi cấy ghép, van một chiều ngăn chặn luồng không khí vào vùng bị bệnh, trong khi cho phép không khí và chất lỏng bị mắc kẹt thoát ra ngoài

Giảm khối lượng của vùng bị bệnh có thể cho phép các vùng khỏe mạnh mở rộng và hoạt động hiệu quả hơn

Với thiết bị mới này bác sĩ chỉ cần sử dụng một ống soi phế quản linh hoạt, sau đó đặt van Zephyr vào các khu vực bị bệnh của đường hô hấp trong phổi. Van sẽ ngăn chặn không khí xâm nhập nơi bị tổn thương của phổi, cho phép không khí và chất lỏng bị kẹt thoát ra ngoài bằng cách: Khi hít vào các van đóng lại, ngăn không khí xâm nhập vào phần bị hư hại của phổi và khi thở ra các van mở ra, cho phép không khí bị mắc kẹt thoát ra ngoài, làm giảm áp lực cho phổi, giảm khối lượng của vùng bị bệnh có thể cho phép các vùng khỏe mạnh mở rộng và hoạt động hiệu quả hơn.

FDA đã xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu đa trung tâm của 190 bệnh nhân bị khí thũng nặng. Trong nghiên cứu này, 128 bệnh nhân được điều trị bằng Zephyr Valves và quản lý y tế theo hướng dẫn lâm sàng hiện tại, bao gồm thuốc (thuốc giãn phế quản, corticosteroid, thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống viêm) và phục hồi phổi, trong khi 62 bệnh nhân (nhóm chứng) chỉ được điều trị bằng thuốc và phục hồi phổi.Kết quả điều trị được đo bằng số lượng bệnh nhân trong mỗi nghiên cứu có ít nhất 15% cải thiện điểm chức năng phổi. Trong một năm, 47,7% bệnh nhân được điều trị bằng Zephyr Valves có ít nhất 15% cải thiện chức năng phổi, so với 16,8% bệnh nhân trong nhóm chứng. Bệnh nhân được điều trị bằng Zephyr Valves thở dễ dàng hơn, năng động hơn và tràn đầy năng lượng, ít hụt hơi và tận hưởng chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể so với những bệnh nhân chỉ được quản lý y tế.

Không dùng Zephyr Valve cho những bệnh nhân bị nhiễm trùng phổi hoạt động; những người bị dị ứng với nitinol, niken, titan hoặc silicon; những người hút thuốc nặng và những người không thể chịu đựng được thủ thuật phế quản. Những bệnh nhân có các thủ thuật phổi lớn, bệnh tim, bong bóng khí lớn bị mắc kẹt trong phổi hoặc những người không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nên nói chuyện với nhà cung cấp của họ để xác định xem thiết bị Zephyr Valve có phù hợp với họ hay không.

Thu Giang

(FDA 6/2018)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Điều trị viêm hang vị sung huyết

Nguyễn Vĩnh Tiến (Cao Bằng) Viêm hang vị sung huyết là tình trạng niêm mạc vùng hang vị dạ dày viêm, các mạch máu vùng viêm giãn nở do ứ máu...